Bình luận – 

0

Discussion – 

0

STRIDES – CHẠY SẢI BƯỚC NHANH: BÀI TẬP CẢI THIỆN TỐC ĐỘ TRÊN ĐƯỜNG MÒN

1. Chạy Strides là gì?
Là bài tập chạy lặp lại trong khoảng 15-30 giây với tốc độ nhanh nhưng chưa tới mức chạy nước rút.

STRIDES - CHẠY SẢI BƯỚC NHANH BÀI TẬP CẢI THIỆN TỐC ĐỘ

STRIDES – CHẠY SẢI BƯỚC NHANH BÀI TẬP CẢI THIỆN TỐC ĐỘ

2. Tại sao chạy Strides lại có lợi ích cải thiện tốc độ trên đường mòn?
Làm thế nào mà chạy sải bước nhanh trong vòng 30 giây lại có liên quan đến việc cải thiện tốc độ cho những buổi chạy từ 30 phút đến 30 giờ? Câu trả lời nằm ở cách mà cơ thể thích nghi, diễn ra trong sự tương tác giữa các tế bào và hệ thống cơ, xương, mao mạch thông qua cơ chế sinh học và hệ thần kinh.

Bốn thành tố nằm trong lưu đồ thích nghi của cơ thể hoạt động song song với nhau bao gồm: hệ thống hiếu khí, hệ cơ xương, hệ thống cơ sinh học và hệ thần kinh cơ. Trong đó, hệ thông hiếu khí cung cấp năng lượng cho các cơ hoạt động thông qua tim, phổi, mao mạch, hệ cơ xương hấp thụ và truyền năng lượng trong suốt quá trình chuyển động. Hệ thống cơ sinh học mô tả sự hiệu quả của việc hấp thụ và truyền năng lượng đó thông qua các kiểu chuyển động. Và hệ thần kinh cơ là cách bộ não và hệ thần kinh kết hợp các thành tố lại với nhau. Mỗi thành tố bao gồm nhiều yếu tố nhỏ cấu thành và chúng tác động qua lại lẫn nhau theo thời gian.

Tầm quan trọng của chạy strides liên quan đến sự tương tác phức hợp của các yếu tố đề cập trên trong quá trình cơ thể bước vào giai đoạn thích nghi lâu dài.
Cụ thể là, về mặt hiếu khí, những sải bước ngắn có thể cải thiện cung lượng tim, về mặt cơ xương, chúng kéo căng những sải chân, đòi hỏi cơ bắp phải tối đa hóa hiệu quả năng lượng đầu ra.Về mặt cơ sinh học và thần kinh cơ, sự kết hợp giữa những guồng chân nhanh hơn với thời gian tiếp đất ngắn hơn cùng với sự bùng nổ năng lượng có thể làm tăng những trải nghiệm tối ưu về mặt năng lượng thông qua các ngõ ngách phức tạp liên quan đến cách não bộ xử lý và kết hợp tất cả các yếu tố này vào với nhau.

3. Kỹ thuật chạy Strides
– Khởi động kĩ càng, tập trung vào các động tác nhanh
– Gắng sức từ từ: tăng tốc từ chậm đến nhanh trong vòng 5 giây đầu tiên, kéo các sải chân dài hơn trước khi bùng nổ tốc độ (80-90% tốc độ tối đa);
– Hơi đổ người về phía trước, giữ dáng chạy thẳng từ hông trở lên, cánh tay di chuyển tự nhiên, thả lỏng phần thân trên;
– Kéo dài sải chân thay vì tăng tốc độ guồng chân;
– Giảm tốc từ từ trong 5 giây cuối cùng cho đến khi dừng hẳn;
– Chạy thả lỏng thật nhẹ nhàng sau khi hoàn thành mỗi lần chạy strides, thường vào khoảng 1-2 phút. Bài tập Strides được thiết kế để cải thiện tốc độ do đó cần đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đúng cách trước khi bắt đầu lần chạy mới để phòng ngừa chấn thương.

4. Thời điểm thích hợp để chạy Strides:
– Trước khi bắt đầu các bài tập tốc độ hay trước giải đua để đánh thức các cơ bắp, truyền tín hiệu cho cơ thể và tâm trí trong tư thế sẵn sàng chạy nhanh.
– Trong ngày chạy thả lỏng sẽ giúp cải thiện những bước mạnh mẽ cuối cùng để về đích nhanh hơn.

Nguồn: https://www.trailrunnermag.com/

Các bài khác

Contact