Bình luận – 

0

Discussion – 

0

NGHE STRAVA “KỂ” VỀ ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH MONT-BLANC

Hãy cùng Vietnam Ultra Trail tìm hiểu 1 vòng dựa trên các số liệu thống kê tới từ live-run (Outside) từ strava của các vận động viên có cơ hội tham dự UTMB và Western State 2023.

Tập luyện như thế nào để chinh phục một trong những cuộc chạy đua 100 dặm thử thách nhất hành tinh? Hãy cùng đào sâu vào dữ liệu để tìm câu trả lời.
Ultra-Trail du Mont-Blanc (“UTMB”) là giải chạy đua ultra trail nổi tiếng thế giới, có đường chạy dài 106 dặm (171 km) với tổng độ cao 32.940 feet (10.040 m), đi một vòng cung quanh dãy Alps, bao quanh khối Mont-Blanc.

Giải chạy luôn thu hút những đấu thủ tên tuổi hàng đầu trong giới như Kilian Jornet, Courtney Dauwalte cũng như hàng nghìn vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Để được tham gia UTMB, người chạy cần phải đáp ứng điều kiện đạt chuẩn bằng cách tích lũy “stones” -“đá” – gạch đặt chờ sau khi hoàn thành những giải chạy ultra trail cụ thể được UTMB chỉ định với khoảng cách tương đương trong UTMB World Series.

Ví dụ, người chạy muốn tham gia cuộc đua 106 dặm ở Chamonix phải hoàn thành một sự kiện UTMB như Canyons by UTMB hoặc Wildstrubel by UTMB. Khi các vận động viên xếp hàng ở Chamonix sẵn sàng cho cuộc đua, chắc rằng họ đã kinh qua những trải nghiệm trước đó với cùng một khoảng cách.

Vào năm 2022, tỷ lệ hoàn thành cuộc đua UTMB là 68% trên tổng số hơn 2.300 vận động viên tham gia. Tập luyện như thế nào để chinh phục một cuộc đua đầy gam go đến như vậy? Hãy nhìn vào dữ liệu Strava và cùng phân tích những thông tin đáng ngạc nhiên.

CÁC CHÂN CHẠY ĐÃ TẬP LUYỆN UTMB NHƯ THẾ NÀO?
Nhìn từ những thông số trên Strava từ các vận động viên UTMB, dữ liệu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về mặt thống kê trong lộ trình tập luyện giữa người hoàn thành và người không hoàn thành. Những chân chạy hầu hết đều nhau về khối lượng luyện tập, tổng độ cao tích lũy và thời gian chạy dài trung bình. Tỷ lệ hoàn thành 68% của UTMB là khá đáng nể so với các giải chạy núi khác.

Theo đó, tỷ lệ hoàn thành của Western States Endurance Run (“WSER”) vào năm 2023 là 81%, tỷ lệ hoàn thành của Leadville 100 năm 2023 là 43% (có thể do không có quy trình chọn lọc đầu vào cùng với độ cao khắc nghiệt và thời tiết nắng nóng trong năm ngoái).

Trong sáu tháng tập luyện, vận động viên UTMB tích luỹ trung bình 931 dặm, 140 giờ chạy và hơn 130.000 feet tổng độ cao. Tính trung bình mỗi tuần chạy 38 dặm hoặc chỉ chạy 6 giờ một tuần trong một chu kỳ tập luyện 24 tuần. Người chạy UTMB với mục tiêu hoàn thành bắt đầu ở mức 30 dặm trung bình mỗi tuần và tăng từ từ lên đến gần 80 dặm trong tuần cao điểm.

Tuần cao điểm đối với hầu hết các vận động viên là ba tuần trước ngày đua. Dữ liệu cho thấy khối lượng trung bình trong tuần cao điểm chỉ ở mức 79 dặm nhưng trải dài trên một phạm vi tập luyện dao động mạnh rơi vào khoảng từ 66 đến 97 dặm đối với các chân chạy khác nhau trong thời điểm này.

Trung bình, những chân chạy UTMB đạt được 16.000 feet độ cao tích luỹ trong tuần cao điểm. Đi sâu vào dữ liệu tập luyện của nhà vô địch UTMB nam Kilian Jonet năm 2022, chúng ta có thể thấy rằng ngay khi trên đà phục hồi sau chiến thắng tại Hardrock 100, Jornet vẫn lặp lại mức tăng độ cao trung bình của UTMB trong quá trình tập luyện của mình, với mức tăng trung bình trong khoảng 396-750 feet mỗi dặm.

Các cuộc chạy dài cũng rất cần thiết để chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng như UTMB và nhiều vận động viên đã sử dụng cuộc đua trước đó như một cách tích luỹ khối lượng tập luyện cho ngày đua UTMB. Strava tiết lộ rằng 57% vận động viên đã tham gia một cuộc đua khác trong quá trình tập luyện cho UTMB. Trong số đó 39% vận động viên chạy khoảng cách dài nhất là 100K hoặc lâu hơn và 61% vận động viên đã tham gia cuộc đua dài hơn 50 dặm.

Những cuộc chạy dài như thế là không thường xuyên trong quá trình tập luyện cho UTMB. 24% vận động viên UTMB đã tham gia nhiều hơn một lần chạy từ 50 dặm trở lên. Trên thực tế, khi các chân chạy kiểm soát các cuộc chạy, đua rất dài này trong khoảng thời gian tập luyện UTMB, thì khối lượng chạy dài trung bình một tuần trong hai tháng trước cuộc đua chỉ là 14 dặm. Ngoài ra, số tuần trung bình mà một vận động viên chạy 20 dặm hoặc lâu hơn là 6 tuần.

Điều đó cũng phù hợp với các khuyến nghị cho lộ trình tập luyện 100 dặm, có xu hướng không quá tập trung vào những cuộc chạy quá dài, vốn có nguy cơ chấn thương và giảm dần lợi ích cho việc thích ứng. Ví dụ, trong dữ liệu chính xác không được công khai, Courtney Dauwalter cho biết khóa tập luyện dài hạn của cô ấy cho UTMB vào năm 2022 thường là từ 3 đến 4 giờ, và chỉ ra rằng tổn phí cho hơn 5 giờ tập luyện lớn hơn những lợi ích có thể mang lại.

KHÁC BIỆT GIỮA UTMB VÀ WESTERN STATES
Khi so sánh cung cách tập luyện cho Western States Endurance Run và UTMB của các vận động viên, những xu hướng thú vị sẽ xuất hiện. Đầu tiên, phải thừa nhận điều hiển nhiên: đây là hai giải chạy rất khác nhau trên mọi khía cạnh, nhưng dù sao vẫn có thể đưa ra những so sánh quan trọng.

WSER là một cuộc đua ít kỹ thuật hơn đáng kể, đi từ Thung lũng Olympic đến Auburn, California, trên địa hình ít dốc hơn nhiều so với dãy Alps của Châu Âu. WSER cũng nóng hơn đáng kể, mặc dù năm 2023 là một năm đặc biệt mát mẻ (một yếu tố góp phần nâng tỷ lệ hoàn thành lên cao bất thường là 81% trong năm này). Quy mô giải này cũng nhỏ hơn, chỉ có dưới 400 người chạy, so với 2.400 người chạy của UTMB. Cả hai đều có các tiêu chuẩn đủ điều kiện bắt buộc người chạy có kinh nghiệm ở khoảng cách tương tự – tối thiểu 100K cho người chạy WSER.

Thời gian hoàn thành và cut-off cũng khác nhau. Dauwalter, người hiện đang giữ kỷ lục của phụ nữ trong cả hai giải chạy, thể hiện sự khác biệt về độ khó trong 2 kết quả chênh lệch nhau. Kỷ lục của cô ấy cho WSER là 15:29:33, trong khi kỷ lục UTMB ấn tượng không kém của cô ấy là 22:30:54.

Hầu hết các vận động viên UTMB mất từ 32 đến 46 giờ để hoàn thành, với thời gian hoàn thành trung bình là khoảng 40 giờ. Thời gian cut-off cho 2 giải cũng rất khác nhau, với cut-off time 30 giờ của WSER là phù hợp với địa hình tương đối thuần hóa, nhưng cũng đủ thử thách để vinh danh những người mang huy chương trở về.

Mặt khác, UTMB có cut-off time là 46,5 giờ, điều này phản ánh độ khó của địa hình và sự khác biệt giữa cuộc đua đường mòn ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Khi người chạy nhận được BIB cho UTMB, họ cũng nhận được một thẻ bài với nội dung “Đang ngủ, không làm phiền” do dự đoán việc ngủ trưa trên đường chạy là khó tránh được.

Vận động viên UTMB có khối lượng tập luyện ít hơn WSER, trung bình chỉ 38 dặm một tuần so với 50 dặm trung bình hàng tuần của WSER. Tuy nhiên, các vận động viên UTMB đã tập trung rất nhiều độ cao tích luỹ vào những dặm đó, trung bình 140 feet mỗi dặm trong chu kỳ tập luyện, so với 115 feet của WSER. Điều này có ý nghĩa vì UTMB dốc hơn đáng kể, tăng gần gấp đôi tổng độ cao 15.540 feet của WSER.

Cụ thể hơn, vận động viên UTMB ghi lại khối lượng dặm chạy ít hơn đáng kể so với các vận động viên WSER, trung bình chỉ 931 dặm trong chu kỳ tập luyện sáu tháng, so với 1.193 dặm đối với WSER. Các tuần cao điểm của các vận động viên Western States cũng lớn hơn, trung bình 87 dặm trong tuần có khối lượng cao nhất, so với 79 dặm của UTMB.

Nhìn vào dữ liệu đó, có thể ngầm hiểu rằng, để chinh phục UTMB, bạn có thể không cần phải chạy nhiều như người ta nghĩ. Bắt đầu từ 30 dặm một tuần và đạt đỉnh dưới 80 dặm là điều có thể làm được đối với nhiều vận động viên. UTMB là một giải chạy thực sự gam go, khó nhằn nhưng vẫn trong tầm mắt, chính điều đó đã làm cho UTMB trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các vận động viên trên toàn thế giới.
Source: https://live-run-ool.pantheonsite.io/…/strava-data-utmb/
Phong Linh (dịch)

Các bài khác

Contact