Bình luận – 

0

Discussion – 

0

MÀU SẮC NÀO NỔI BẬT TRÊN NÚI?

MÀU SẮC NÀO NỔI BẬT TRÊN NÚI 2

MÀU SẮC NÀO NỔI BẬT TRÊN NÚI 2

Trong giải Western States Endurance Run cuối tháng 6 vừa qua, chúng ta nhận thấy rất nhiều runner elite mặc áo chạy trắng. Điều này khá khác biệt so với các giải chạy trail ở Việt Nam, khi mà các runner mặc trang phục có màu sắc rực rỡ.
Vậy, khi chạy trail trong rừng và trên núi, chúng ta nên mặc trang phục màu gì?
Poncho, một trail runner người Nhật với 25 năm kinh nghiệm, đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về màu sắc. Poncho đã sử dụng 6 áo mưa nhiều màu khác nhau cho thử nghiệm này.
Áo mưa là một trong những trang bị quan trọng nhất khi chạy núi. Khi bạn bị lạc, bị thương hoặc bị ốm, không thể di chuyển, màu quần áo mưa nào sẽ giúp mọi người dễ dàng nhận biết và tìm thấy bạn hơn.
Poncho đã tiến hành kiểm tra xem màu sắc trông như thế nào trong rừng ôn đới ở Nhật vào tháng 5. Cụ thể, trong điều kiện sau:
・Treo áo mưa trên một sợi dây căng giữa các thân cây cao 170 cm, tương đương chiều cao của một người đàn ông.
・Chụp ảnh trong bối cảnh rừng
・Xác nhận với 2 khoảng cách 20m và 45m.
・Thời gian là từ 13:00 đến 3:00. Thời tiết nhiều mây, khiến ánh sáng hơi yếu trong rừng.
Khi thử nghiệm màu đỏ, màu vàng trong điều kiện trên, chúng ta có thể thấy màu đỏ có sự khác biệt về màu sắc so với màu xanh lục, xanh lam. Chúng ta có thể xác nhận s chiếc áo khoác đỏ mà không gặp vấn đề gì. Ngay cả ở khoảng cách xa, chúng ta vẫn có thể nhìn rõ. Tuy nhiên, vào mùa lá vàng, khi khu rừng chuyển sang màu đỏ và vàng, chúng ta khó có thể phát hiện màu vàng, màu đỏ. Tuy nhiên, màu đỏ trong thực nghiệm này có tông màu sáng nên chúng ta vẫn có thể nhận thấy màu đỏ. Còn trong trời tối, màu đỏ này khó nhận thấy hơn. Màu vàng sáng thì có thể nhận thấy dễ dàng trong bối cảnh trời tối. Nhưng nếu trong khu rừng nhiều màu vàng thì màu vàng tươi sẽ dễ bị lẫn trong các khoảng lá vàng.
Màu xanh có thể dễ nhận thấy khi đứng cạnh thân cây và lá khô. Nhưng nếu trong khu rừng nhiều lá xanh, màu xanh rõ ràng là bị chìm vào nền và khó nhận biết. Còn khi bối cảnh tối và nhiều màu xanh đậm thì màu xanh khó nhận ra.
Còn màu be, màu đen, rõ ràng là khó nhận biết, nhất là trong khu rừng rậm ít ánh sáng, nhiều đá.
Rốt cuộc, phải chăng độ sáng của màu sắc là chìa khóa?
Trong điều kiện rừng nhiệt đới, nhiều màu xanh như ở Việt Nam, màu sắc gì là phù hợp?
Kết luận:
Theo kết quả thực nghiệm trên, có lẽ màu đỏ, màu vàng sẽ là màu phù hợp, dễ nhận biết khi có vấn đề gặp sự cố trên đường chạy. Màu trắng cũng là phù hợp vì ngoài ánh sáng trắng, màu trắng còn còn mức độ hấp thụ nhiệt ít hơn so với các màu sắc khác.
Còn tại giải chạy tại Việt Nam, các bạn đang hoặc dự định mặc áo màu gì?
Võ Đại Phì
Lược dịch từ trang web: https://yamahack.com/3668/2

Các bài khác

Contact